Tìm hiểu GDP là gì? Cách tính chỉ số GDP

GDP là một chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá tổng thể một nền kinh tế tại một thời điểm nhất định. Chỉ số này được sử dụng rộng rãi khi nói về tài chính, nhưng tại sao nhiều người vẫn chưa hiểu GDP là gì? Chỉ số GDP nghĩa là gì và được tính như thế nào? Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. GDP là gì? 

GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product trong tiếng Anh và có nghĩa là Tổng sản phẩm quốc nội

GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product trong tiếng Anh và có nghĩa là Tổng sản phẩm quốc nội. Nó là thước đo được sử dụng để đo tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một năm hoặc 1 năm).

II. Phân loại GDP 

1. GDP bình quân đầu người

Chỉ số được tính dựa trên hiệu suất sản xuất bình quân đầu người trong một năm, được gọi là GDP bình quân đầu người. Chỉ số này tỷ lệ thuận với thu nhập và mức sống của người dân trong nước.

GDP bình quân đầu người được xác định bằng cách chia tổng sản lượng của khu vực cho dân số trung bình.

2. GDP thực

Đây là chỉ số được xác định dựa trên tổng hàng hóa/dịch vụ trong nước đã điều chỉnh theo lạm phát. Nói một cách đơn giản, GDP thực thể hiện giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được điều chỉnh theo tác động của lạm phát trong một nền kinh tế trong một năm nhất định.

3. GDP danh nghĩa

GDP danh nghĩa phản ánh giá trị tổng hợp của tất cả các sản phẩm trong nước theo giá thị trường hiện hành. Chỉ số này thể hiện những thay đổi về giá cả do lạm phát và GDP tăng hoặc giảm khi giá hàng hóa trên thị trường tăng hoặc giảm.

4. GDP xanh

GDP xanh là tổng sản phẩm quốc nội trừ chi phí khắc phục môi trường xảy ra trong quá trình sản xuất.

III. Ý nghĩa của GDP

GDP là chỉ tiêu rất quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia

GDP là chỉ tiêu rất quan trọng trong việc đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Cụ thể, đây là ý nghĩa của GDP:

  • Là công cụ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của một quốc gia trong một khoảng thời gian. Đồng thời, Tổng sản phẩm quốc nội có thể phản ánh sự biến động của dịch vụ và hàng hóa theo thời gian.
  • GDP tăng hay giảm cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế. Cụ thể, GDP giảm cho thấy nền kinh tế đang suy thoái, lạm phát, thất nghiệp, đồng tiền mất giá… gây nhiều tác động xấu và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
  • Chỉ số GDP giúp các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một quốc gia và từ đó quyết định có nên đầu tư hay không.
  • Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế và xây dựng các chính sách tài khóa phù hợp dựa trên các chỉ số GDP hiện tại và so sánh với các nước lân cận.

IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến GDP

Chỉ số GDP chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố và giá trị thay đổi theo từng quý và từng năm. Cụ thể, các yếu tố ảnh hưởng đến GDP bao gồm:

Dân số: GDP và dân số có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ở đây dân số là nguồn lao động để sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ, đồng thời cũng là đối tượng tiêu thụ những sản phẩm đó. Tổng dân số là một giá trị rất quan trọng trong việc xác định GDP.

FDI: Viết tắt của Foreign Direct Investment, là chỉ tiêu phản ánh đầu tư trực tiếp nước ngoài, bao gồm đầu tư bằng tiền, phương thức sản xuất, công nghệ, cơ sở hạ tầng, v.v…

GDP và dân số có mối quan hệ mật thiết với nhau

Lạm phát: Xu hướng giá chung của hàng hóa và dịch vụ tăng liên tục theo thời gian làm mất giá trị đồng tiền ở một quốc gia cụ thể. Lạm phát là điều tất yếu đối với các nước phát triển, nhưng khi tốc độ lạm phát vượt ngưỡng chịu đựng sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Do đó, các quốc gia cần xây dựng các chính sách phù hợp để giữ lạm phát ở mức an toàn.

V. Phân biệt GDP và GNP

Chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội được sử dụng rộng rãi trong báo cáo tài chính và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, GDP thường bị nhầm lẫn với các chỉ số kinh tế khác như GNP. Vậy sự khác biệt giữa GDP và GNP là gì?

Khái niệm GDP đã được trình bày ở trên. GNP (Gross National Product) là tổng số tiền thu được từ hàng hóa và dịch vụ do người dân sản xuất ra trong một năm.

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa GDP và GNP là GDP phản ánh tổng giá trị hàng hóa trong nước, trong khi GNP thể hiện tổng giá trị hàng hóa và sản phẩm trong nước và nước ngoài.

Với quyết tâm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, đất nước ta đã có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022 với lạm phát trong tầm kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng GDP của Việt Nam trong năm qua vượt 400 tỷ USD, giá trị bình quân đầu người ước tính đạt 95,6 triệu đồng, tăng 393 USD so với năm 2021.

Năm 2022, GDP của Việt Nam sẽ vượt 8%, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất trong 12 năm, lần đầu tiên trong 12 năm qua.

Trên đây là những thông tin về GDP là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Previous post Tìm hiểu EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số EQ
Next post Tìm hiểu KOL là gì? KOL có vai trò như thế nào trong Marketing