Tìm hiểu EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số EQ

Bên cạnh việc chú trọng phát triển thể chất, việc phát triển EQ và IQ cũng rất quan trọng đối với trẻ em và người lớn. Vậy EQ là gì? Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Chỉ số EQ là gì? 

EQ hiện nay được coi là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một con người, bên cạnh chỉ số IQ

Thuật ngữ EQ có lẽ không còn quá xa lạ. EQ hiện nay được coi là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá một con người, bên cạnh chỉ số IQ. Tên đầy đủ của EQ là Chỉ Số Cảm Xúc hay còn gọi là Chỉ Số Trí Tuệ Cảm Xúc. Chỉ tiêu này đánh giá mức độ nhạy bén và tiềm năng sáng tạo của mỗi người. Giống như IQ, EQ được chia thành các nhóm khác nhau. bao gồm:

  • EQ Dưới 85: Được coi là nhóm có EQ thấp. Các đối tượng trong nhóm này ít sáng tạo hơn và thường đại diện cho một phần nhỏ dân số thế giới.
  • EQ từ +86 đến 115: Đây là mức phổ biến nhất trên thế giới. Ở cấp độ này, khả năng sáng tạo của con người được đánh giá ở mức độ tương đối.
  • EQ 115+ đến 131: Nhóm này có chỉ số EQ cao và chiếm khoảng 15% dân số thế giới. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có mức eq này thường dễ đạt được thành công hơn.
  • EQ cao trên +131: Đây là nhóm đặc biệt, chưa đến 2% dân số thế giới có mức EQ này.

II. Ý nghĩa của chỉ số EQ

Bên cạnh EQ là gì thì ý nghĩa của nó cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Sáng tạo luôn là một trong những yếu tố được coi trọng nhất trong bất kỳ công đoạn nào. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các tổ chức giáo dục và cơ quan tuyển dụng đang ngày càng sử dụng các bài kiểm tra EQ. Việc dựa vào trí tuệ cảm xúc để đánh giá khả năng của các nhóm đối tượng để có được phương pháp và vị trí giáo dục phù hợp là vô cùng quan trọng để mỗi người có thể phát huy hết khả năng của mình.

Ngoài ra, thông qua việc nghiên cứu chỉ số này còn có thể giúp phát triển các phương pháp kích thích EQ và phát triển khả năng sáng tạo của con người. Ngoài khả năng sáng tạo, EQ còn đánh giá mức độ kiểm soát cảm xúc của mỗi người. Làm chủ được cảm xúc của mình có thể giúp bạn rất nhiều trong công việc và học tập.

III. Các yếu tố của chỉ số EQ

1. Khả năng nhận thức

Nói một cách đơn giản, đây là cách bạn hiểu rõ bản thân mình. Bạn có thể hiểu được những cảm xúc tồn tại trong cơ thể mình và từ đó cơ chế kiểm soát và xây dựng cảm xúc cá nhân của bạn. Khả năng nhận thức đo lường sự hiểu biết của bạn về sở thích, cảm xúc, v.v., bên cạnh sự hiểu biết về cảm xúc của bạn. Hai thành phần quan trọng nhất của sự tự nhận thức về cơ thể là sự tự tin và nhận thức về cảm xúc.

Bạn có thể hiểu được những cảm xúc tồn tại trong cơ thể mình và từ đó cơ chế kiểm soát và xây dựng cảm xúc cá nhân của bạn

2. Khả năng điều chỉnh cảm xúc

Từ nhận thức bản thân đến điều hòa cảm xúc cụ thể. Những điều chỉnh này phải phù hợp và hiệu quả. Tự điều chỉnh hoặc tự quản lý bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và tích cực. Phát huy những cảm xúc tích cực và hạn chế, chế ngự những cảm xúc tiêu cực là mục tiêu và tiêu chí đánh giá năng lực tự điều chỉnh.

3. Khả năng tạo động lực

Đặt mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được mục tiêu luôn được tìm thấy ở những người có chỉ số EQ cao. Có một mục tiêu rõ ràng sẽ làm tăng động lực và giúp bạn dễ dàng đạt được thành công hơn. Luôn lạc quan, sẵn sàng, đưa ra những quyết định đúng đắn và một tinh thần quyết đoán là rất quan trọng để đạt được những mục tiêu mà bạn đề ra.

4. Khả năng đồng cảm

Đồng cảm là khả năng hiểu cảm xúc của người khác. Thấu hiểu những khó khăn, vất vả hay niềm vui của những người xung quanh. Khả năng đồng cảm càng cao thì khả năng nhận định chính xác nhận xét và nắm bắt thông tin của đối phương càng cao nên khả năng thành công càng cao.

IV. Cải thiện EQ dưới góc nhìn di truyền

Để cải thiện EQ, trước hết cha mẹ phải xác định được EQ của con mình khiếm khuyết ở đâu.

  • Cha mẹ cần âu yếm con nhiều hơn khi nồng độ oxytocin thấp
  • Nếu khả năng nhận biết cảm xúc của người khác ở trẻ kém, cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc thêm sách và tham gia các hoạt động như đóng kịch, nhập vai.
  • Nếu liên quan đến sự đồng cảm, cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện với con hơn, cho con tham gia các hoạt động tình nguyện…
Nhiều nhà khoa học từng tin rằng chỉ số IQ là yếu tố chính quyết định thành công của một người

Nhiều nhà khoa học từng tin rằng chỉ số IQ là yếu tố chính quyết định thành công của một người. Những người có chỉ số IQ cao sống cuộc sống trọn vẹn hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn những người có chỉ số IQ thấp.

Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng chỉ IQ thôi là chưa đủ để đạt được thành công, nó cần nhiều hơn thế. Trên thực tế, ngày nay, nhiều công ty trên thế giới bắt buộc phải rèn luyện trí tuệ cảm xúc và sử dụng các bài kiểm tra EQ ở ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

Trên đây là những thông tin về EQ là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Previous post Tìm hiểu Bitcoin là gì? Đặc tính quan trọng của Bitcoin
Next post Tìm hiểu GDP là gì? Cách tính chỉ số GDP