Tìm hiểu Logistics là gì? Những thành phần chính Logistics

Logistics là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, vậy logistics là gì, logistics bao gồm những thành phần nào, bài viết này của teologiromani.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

I. Logistics là gì? 

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu nguồn gốc của từ “hậu cần”. Theo từ điển Oxford gốc, hậu cần có nghĩa là một nhánh nhỏ của khoa học quân sự, bao gồm các hoạt động như thu mua, bảo trì, vận chuyển vật tư, nhân sự và phương tiện hậu cần” đi kèm từ tiếng Pháp “hậu cần”.

Theo từ điển Oxford gốc, hậu cần có nghĩa là một nhánh nhỏ của khoa học quân sự, bao gồm các hoạt động như thu mua, bảo trì, vận chuyển vật tư

Trong New Oxford American Dictionary, hậu cần được định nghĩa là sự phối hợp chi tiết của các hoạt động phức tạp liên quan đến con người, hàng hóa và phương tiện.

II. Logistics bao gồm những gì

Tại các doanh nghiệp, hoạt động logistics đòi hỏi rất nhiều công sức cũng như chất xám, tuy nhiên đây được coi là một chiến lược quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty nên nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho hoạt động logistics.

Trong một doanh nghiệp hoạt động Logistics sẽ bao gồm:

  • Tìm hiểu nhu cầu khách hàng
  • Dự báo nhu cầu khách hàng
  • Kiểm soát quá trình lưu kho bãi
  • Vận chuyển nguyên vật liệu
  • Kiểm soát quá trình đặt hàng
  • Kiểm soát thông tin trong phân phối
  • Tìm địa điểm kho bãi, nhà máy
  • Thu gom, đóng gói, vận chuyển hàng hóa
  • Phân loại hàng hóa

Các hoạt động trên đều có vai trò quan trọng như nhau trong logistics, có doanh nghiệp chỉ làm được một phần logistics hoặc không làm gì cả. Do đó, các doanh nghiệp này có thể thuê các đơn vị chuyên về logistics làm việc tại đó.

III. Những thành phần chính của Logistics 

1. Hoạch định nhu cầu 

Hoạch định nhu cầu là một chức năng logistics quan trọng để đảm bảo thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng

Hoạch định nhu cầu là một chức năng logistics quan trọng để đảm bảo thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Đặt hàng đúng số lượng, đúng giá và huy động đúng phương tiện vận chuyển sẽ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bảo vệ lợi nhuận.

2. Nguyên vật liệu 

Nhu cầu là không thể đoán trước, vì vậy điều quan trọng là phải có hàng tồn kho dư thừa chờ cho đến khi người tiêu dùng có nhu cầu Kho chịu trách nhiệm lưu trữ, chăm sóc, tìm kiếm, đóng gói và tổng hợp hàng hóa. xe nâng hàng), tốc độ truy xuất và quy trình nhập kho.

3.Quản lý hàng tồn kho 

Quản lý hàng tồn kho là quá trình kiểm soát luồng hàng hóa ra vào kho hàng, quá trình vận chuyển để di chuyển hàng hóa từ khâu này sang khâu tiếp theo của chuỗi cung ứng, tàu biển và thậm chí cả du lịch hàng không trên các chuỗi cung ứng đường dài hoặc hãng vận chuyển kết hợp nhiều kiện hàng nhỏ thành một.

IV. Tại sao Logistics lại hiệu quả

1. Giảm chi phí 

Một điều chắc chắn rằng nếu hoạt động logistics được thực hiện hiệu quả thì doanh nghiệp có thể tăng trưởng mạnh và đạt lợi nhuận cao, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Logistics Hoa Kỳ, chi phí logistics ở các nước phát triển là 10~13% GDP và 15~20% ở các nước đang phát triển Nhìn qua đây có thể thấy chi phí cho logistics là rất lớn nên nếu làm tốt hoạt động logistics doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong toàn chuỗi cung ứng.

2. Tiết kiệm thời gian 

Trong logistics có khá nhiều hoạt động liên quan đến tìm kiếm, vận chuyển, phân loại, nghiên cứu và nếu làm tốt các phần này thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong hoạt động logistics nói chung và hoạt động xuất khẩu nói chung cũng là một phần của hoạt động logistics.

Vì vậy, nếu làm tốt hoạt động logistics, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc xuất nhập hàng hóa. Từ đó, doanh nghiệp có thể gia tăng lợi nhuận nhanh hơn mong đợi d.

V. Tình hình ngành Logistics tại Việt Nam

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, chi phí logistics của Việt Nam chiếm khoảng 20,9% GDP cả nước

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, chi phí logistics của Việt Nam chiếm khoảng 20,9% GDP cả nước, trong đó chi phí vận tải chiếm khoảng 60%, đây là mức chi phí cao so với các nước phát triển, Việt Nam cao hơn Trung Quốc (14,5 %) và các nước phát triển như Mỹ, Singapore (7,5~8,5%).

Nguyên nhân của những con số này có thể do tổng chi phí vận tải đường bộ, hạ tầng giao thông chưa kết nối được giữa vận tải biển, đường sắt và đường bộ. Quảng bá chưa tốt tại Việt Nam, cơ quan quản lý chưa đồng bộ với các nhà cung cấp, giải pháp logistics để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trên đây là những thông tin về Logistics là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Previous post Tìm hiểu chạy deadline là gì? Những phương pháp chạy Deadline hiệu quả
Next post Tìm hiểu Podcast là gì? Podcast hoạt động như thế nào?