Tìm hiểu Bitcoin là gì? Đặc tính quan trọng của Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở do Satoshi Nakamoto phát minh. Nó cũng là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu Bitcoin là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

I. Khái niệm về Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở do Satoshi Nakamoto phát minh. Nó cũng là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng cho tất cả các giao dịch.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở do Satoshi Nakamoto phát minh

Điều này cho phép Bitcoin loại bỏ các bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Điều này có nghĩa là các giao dịch Bitcoin được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch rất thấp (gần như bằng 0), không có tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

II. Lịch sử hình thành Bitcoin

Theo Wikipedia, “Bitcoin bắt đầu được thiết kế bởi Satoshi vào năm 2007. Satoshi tin rằng có thể thiết kế một hệ thống giao dịch trong đó các thành viên không cần phải tin tưởng lẫn nhau. Tên miền bitcoin.org đã được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008 .Bitcoin lần đầu tiên được nhắc đến trong bản cáo bạch của giao thức thanh toán ngang hàng ẩn danh vào ngày 31 tháng 10 năm 2008.

Nó bắt đầu được sử dụng vào ngày 3 tháng 1 năm 2009 với sự ra đời của khối Bitcoin ban đầu (khối genesis) Bitcoin đầu tiên giao dịch diễn ra vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay sau khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu tiên, khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney.

Giao dịch đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới không chịu sự kiểm soát của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Nhưng cho đến nay, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn là một dấu hỏi lớn, và cuộc điều tra về nhân vật này đã thu hút giới công nghệ, lập trình viên và cả phóng viên của các tờ báo lớn của Mỹ.

III. Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam

Nếu muốn tham gia và đầu tư vào Bitcoin, bạn cần nắm rõ một số quy định pháp luật tại Việt Nam để tránh “tiền mất tật mang”. Hiện tại ở Việt Nam chưa có thông báo chính thức nào cho việc sử dụng hợp pháp Bitcoin.

Hiện tại ở Việt Nam chưa có thông báo chính thức nào cho việc sử dụng hợp pháp Bitcoin

Do đó, không bao giờ là ngu ngốc khi thanh toán bằng Bitcoin khi mua hàng. Nhưng nếu bạn coi Bitcoin là một loại hàng hóa mà bạn dùng tiền để mua hoặc đầu tư vào, thì điều đó vẫn hợp pháp. Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều người đã đầu tư vào Bitcoin để kiếm lợi nhuận.

IV. Sự khác biệt giữa Bitcoin với các loại tiền khác

1. Phân cấp 

Trong thị trường tài chính tập trung truyền thống (CeFi), các loại tiền tệ fiat như USD, VND và EUR được quản lý bởi các tổ chức như ngân hàng trung ương và chính phủ.

Tuy nhiên, Bitcoin thì không, và do tính chất phi tập trung (DeFi), Bitcoin có thể được truy cập và sử dụng mọi lúc, mọi nơi mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Điều này có nghĩa là không ai có thể kiểm soát Bitcoin.

2. Bảo mật và bất khả thi 

Bitcoin có tính bảo mật cao và tự động xuất hiện và phân tách dựa trên các thuật toán. Việc xâm nhập vào mạng Bitcoin dường như là không thể. Để làm như vậy, bạn cần phải xâm nhập vào tất cả các nút của mạng Bitcoin cùng một lúc.

Và gần như không thể làm được điều này! Đồng thời, bạn không thể tạo bitcoin, chỉ khai thác chúng (còn được gọi là khai thác bitcoin).

Nghe có vẻ rất giống với khai thác vàng, nhưng sự khác biệt ở đây là những người khai thác bitcoin khai thác bằng cách bẻ khóa các công thức toán học rất phức tạp. Như vậy, Bitcoin không thể bị làm giả. Chúng tôi sẽ nói về điều này chi tiết hơn dưới đây.

3. Phí giao dịch thấp

Nhờ giao thức ngang hàng loại bỏ các bước trung gian như quy trình thực hiện giao dịch thông thường, phí giao dịch Bitcoin (BTC) rất thấp, gần như bằng không.

Phí giao dịch Bitcoin (BTC) rất thấp, gần như bằng không

Sau khi giao dịch xảy ra, bạn không thể lấy BTC hoàn lại khi thực hiện giao dịch, bạn không thể lấy lại hoặc lấy lại tiền vì thông tin được ghi vào chuỗi khối và không ai có thể thay đổi hoặc chỉnh sửa thông tin đó. Do đó, việc đầu tư vào Bitcoin cần được cân nhắc cẩn thận.

V. Tổng số đồng Bitcoin được tạo ra bao nhiêu

Tổng số bitcoin được tạo ra là 21.000.000 BTC. Ngay cả khi người sáng lập là Satoshi Nakamoto, không ai có thể thay đổi con số này. Hiện tại, số lượng bitcoin được khai thác đã giảm xuống còn khoảng 17 triệu BTC. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể khai thác 4 triệu BTC. Tuy nhiên, số bitcoin thực tế đang lưu hành trên thị trường ít hơn 17 triệu vì nhiều lý do.

Trên đây là những thông tin về Bitcoin là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

mơ thấy ốc Previous post Giải mã giấc mơ thấy ốc hên hay xui? Đánh con gì?
Next post Tìm hiểu EQ là gì? Ý nghĩa của chỉ số EQ