Tìm hiểu KOL là gì? KOL có vai trò như thế nào trong Marketing

Ngày nay, KOL là một thuật ngữ rất phổ biến không chỉ với các trang mạng xã hội mà còn trong lĩnh vực marketing. Vậy KOL là gì? Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp? Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. KOL là gì? 

KOL là từ viết tắt của Key Opinion Leader, có nghĩa là người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể

KOL là từ viết tắt của Key Opinion Leader, có nghĩa là người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực cụ thể, ý kiến ​​của họ có sức ảnh hưởng nhất định đến nhiều người quan tâm.

Trên thực tế, KOLs đã có từ lâu nhưng hiện nay KOLs rất phổ biến, đặc biệt là trên các nền tảng internet. KOLs là các chuyên gia, ca sĩ, diễn viên, người viết blog có ảnh hưởng, người viết video, v.v.

Tóm lại, ý kiến ​​của một KOL cũng tương tự như việc bạn đi ăn trưa tại một nhà hàng, rất hài lòng với thức ăn và cách phục vụ, rồi chuyển ý kiến ​​đó cho bạn bè hoặc thành viên gia đình. Cho rằng, họ nói. Dựa trên kinh nghiệm của bạn, hãy đến một nhà hàng và thưởng thức một ít cơm nát.

II. Có những dạng KOL nào?

KOLs thường được chia thành ba loại chung.

  • Người nổi tiếng (hay còn gọi là người nổi tiếng): Đây là tất cả những người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng và các “ngôi sao hạng A”. Những người này thường có ảnh hưởng rất lớn, thậm chí trên phạm vi quốc tế. Thông qua sự yêu thích của người hâm mộ, ý kiến ​​của họ gần như tạo ra trào lưu mới và được nhiều người đón nhận.
  • Người ảnh hưởng: Họ ít được biết đến nhưng có sức ảnh hưởng nhất định đối với một số khách hàng. Những người có ảnh hưởng là bác sĩ, nhà tâm lý học, blogger làm đẹp, v.v. Không phải ai cũng biết, nhưng đối với bất kỳ ai quan tâm đến lĩnh vực ý kiến ​​​​của các chuyên gia, kinh nghiệm của họ là vô giá.
  • Mass Seeder: Đây là nhóm KOL ít ảnh hưởng nhất. Họ thường đóng vai trò chia sẻ ý kiến ​​của những người nổi tiếng và những người có tầm ảnh hưởng tới một nhóm nhỏ khách hàng, lấy được lòng tin của họ.

III. Làm sao để trở thành KOL có tầm ảnh hưởng

1. Xác định điểm mạnh của bạn

Khi bước vào con đường KOL, trước tiên bạn cần quyết định loại công việc bạn muốn làm. Gợi ý là bạn nên làm những gì bạn muốn. Đây là sức mạnh của bạn. Nếu bạn thích xem phim và bạn thích nội dung của phim, bạn nên bắt đầu một blog dành riêng cho các bài phê bình phim.

2. Xác định nhóm đối tượng mục tiêu của bạn

Nếu bạn hiểu rõ thế mạnh của mình và muốn trở thành “người dẫn đầu” trong lĩnh vực của mình

Nếu bạn hiểu rõ thế mạnh của mình và muốn trở thành “người dẫn đầu” trong lĩnh vực của mình, hãy chọn đối tượng quan tâm đến chủ đề bạn đang theo đuổi. Việc xác định một người nói và viết cho ai, nam hay nữ, già hay trẻ, công việc văn phòng hay lao động chân tay, chính xác hơn về mặt kinh tế so với các phương pháp quy mô lớn. Nó cũng giúp chúng ta tập trung nguồn lực để thỏa mãn họ.

3. Liên tục sáng tạo và làm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khán giả

Cần biết một điều là không ít khán giả ngồi xem rất nhiều video kiểu “copy and paste”. Họ luôn thích những điều mới lạ, thu hút và kích thích trí tò mò của trẻ. Vì vậy, hãy sáng tạo và cập nhật nội dung của bạn. Có thể đó chỉ là ý tưởng bất chợt của bạn, hoặc chỉ là một ý kiến ​​kỳ quặc hoặc bạn đang yêu cầu người xem để lại phần nhận xét về nội dung của mình.

4. Kiên nhẫn và chấp nhận những ý kiến ​​trái chiều

Bạn phải học cách cởi mở với những ý kiến ​​khác nhau khi lựa chọn một công việc liên quan đến nhiều người. Thậm chí là một người tiêu cực coi thường bạn. Nhưng hãy biết điều gì là xúc phạm và điều gì là mang tính xây dựng.

5. Tăng cường các mối quan hệ

Nghề tiếp thị có đặc điểm là cần phải xây dựng mạng lưới của riêng mình

Nghề tiếp thị có đặc điểm là cần phải xây dựng mạng lưới của riêng mình. Cố gắng phát triển các mối quan hệ xung quanh bạn, đặc biệt là những mối quan hệ có lợi cho công việc của bạn.

Điều này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt để tăng cơ hội được thương hiệu của bạn.

Trên đây là thông tin về câu hỏi KOL là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về KOLs và những yêu cầu trong lĩnh vực này, từ đó có định hướng phát triển bản thân tốt hơn.

Previous post Tìm hiểu GDP là gì? Cách tính chỉ số GDP
Next post Tìm hiểu KPI là gì? Tại sao KPI lại quan trọng