Tìm hiểu KPI là gì? Tại sao KPI lại quan trọng

Sự phát triển và thành công vượt trội của doanh nghiệp phụ thuộc vào sự ổn định trong hoạt động kinh doanh của bạn. Và những kết quả này có thể đạt được nếu nhân viên có thể đạt được mục tiêu mong muốn một cách bền vững. Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu KPI là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. KPI là gì? 

KPI (Key Performance Indicator) là một hệ thống đánh giá định lượng cho thấy doanh nghiệp đạt được mục tiêu tốt như thế nào. Trưởng bộ phận có thể đặt nhiều KPI cho dự án để đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên.

Ví dụ: nếu bạn làm việc cho một công ty công nghệ chuyên đo lường kết quả của công cụ tìm kiếm, thì bạn có thể đặt KPI cụ thể trong các nguyên tắc đóng vai trò là thước đo để nhân viên của bạn hướng tới, được gọi là “mục tiêu phụ”. Khách hàng thường muốn báo cáo phân tích trang đích chính xác nhất bằng cách xác định trang nào có liên quan nhất đến công cụ tìm kiếm của người dùng. KPI bao gồm:

KPI (Key Performance Indicator) là một hệ thống đánh giá định lượng cho thấy doanh nghiệp đạt được mục tiêu tốt như thế nào

Nhân viên được yêu cầu đưa ra kết quả chính xác 90%, phải cuộn qua 1.500 trang đích mỗi ngày và báo cáo tối đa ba giá trị “hoàn toàn không chính xác” mỗi tuần.

Các KPI này cho phép bạn đo lường chính xác hiệu suất của nhân viên đáp ứng các tiêu chuẩn mong đợi ở đâu.

Bạn có thể xác định và thiết lập hệ thống KPI tích hợp với chiến lược riêng của công ty bạn. Không có KPI chung cho tất cả, nhưng nó phải có thể định lượng, có thể thực hiện được và có định hướng (để xác định xem công ty có đang đi đúng hướng hay không).

II. Tại sao KPI lại quan trọng

1. Đo lường mục tiêu của bạn

KPI thường bị hiểu nhầm là mục tiêu của công ty hoặc mục tiêu chính, nhưng chúng chỉ là một cách đo lường mục tiêu và chỉ tiêu. Ví dụ: nếu mục tiêu của công ty là kiếm được một số tiền nhất định bằng cách bán các mặt hàng đắt tiền mỗi tháng, thì KPI cho biết cách nhanh nhất hoặc nhanh nhất để đạt được các mục tiêu đó.

Hệ thống KPI trong trường hợp này có thể chỉ ra rằng nhóm bán hàng chỉ sản xuất được 20% dự báo doanh số mà công ty đã đặt làm chuẩn. Các nhà quản lý trong những tình huống này cần nhanh chóng thông báo cho nhóm bán hàng về tiến độ và lý do tại sao các mục tiêu bán hàng không được đáp ứng.

Có thể đo lường mục tiêu của bạn theo cách này sẽ cho bạn cơ hội để xem bạn đang sai ở đâu và đưa ra quyết định giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn.

Hệ thống KPI trong trường hợp này có thể chỉ ra rằng nhóm bán hàng chỉ sản xuất được 20%

Đây là lý do quan trọng nhất tại sao bạn nên sử dụng KPI và cách sử dụng KPI quan trọng nhất.

2. Tạo môi trường học tập

Bằng cách sử dụng KPI để làm cho các mục tiêu của bạn có thể đo lường được, bạn có thể tạo ra một môi trường học tập trong công ty của mình. Nghiên cứu nguyên nhân gốc rễ cho thấy rằng dữ liệu được tạo ra bằng cách đo lường KPI có thể tạo ra nhiều cuộc trò chuyện quan trọng tại nơi làm việc.

Nếu bạn nhận thấy điều gì đó mà bạn không thích về KPI, bạn có cơ hội nói chuyện với một cá nhân hoặc nhóm cụ thể về KPI đó. Đây là một cơ hội tuyệt vời để dạy nhân viên của bạn cách làm những điều khác biệt và thực hiện tốt hơn để đạt được mục tiêu của họ.

Ngoài ra, bạn có thể phân tích xem KPI bạn đặt có phải là chỉ số hợp lệ hay không và ngược lại, thực hiện các thay đổi cần thiết nếu bạn cảm thấy việc nhân viên của mình đạt được mục tiêu là không thực tế.

3. Khuyến khích tinh thần trách nhiệm

Nếu không tiết lộ KPI hiệu suất chính, bạn có thể gặp rủi ro đưa ra quyết định sai lầm về nhân viên của mình trong quá trình đánh giá. Chúng ta có thể suy đoán rằng nhân viên đang làm việc kém vì họ có vấn đề về thời gian hoặc cảm thấy họ không gắn kết với công ty, nhưng không có bằng chứng định lượng.

Một KPI có thể chỉ ra một đánh giá không chính xác và có thể bị coi là ‘hoạt động kém hiệu quả’ với kết quả thống kê và kết quả tốt.

Ngược lại, những nhân viên làm việc kém hiệu quả ít có khả năng bác bỏ những tuyên bố của họ nếu số liệu thống kê KPI của họ chỉ ra rằng họ không có lợi.

Về cơ bản, KPI khuyến khích trách nhiệm giải trình cho cả nhân viên (nếu không) và người sử dụng lao động (nếu KPI được coi là không thể truy cập được).

4. Thúc đẩy tinh thần

Động lực của nhân viên và sự hài lòng trong công việc là rất quan trọng để cải thiện hiệu suất và văn hóa doanh nghiệp

Động lực của nhân viên và sự hài lòng trong công việc là rất quan trọng để cải thiện hiệu suất và văn hóa doanh nghiệp. Có thể khó tạo động lực cho nhóm của bạn khi các mục tiêu chỉ có thể đạt được mỗi quý hoặc mỗi năm một lần.

Nhân viên có thể rất được khen thưởng và có động lực khi thỉnh thoảng họ nhận được các báo cáo tích cực đáp ứng các tiêu chí KPI nhất định. Kết quả thường là tạm thời. Nó tạo ra sự nhất quán và cho phép bạn tập trung vào việc đạt được các mục tiêu KPI của mình.

Nhà phát triển phần mềm Viewpoint Construction Software củng cố quan điểm này bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến lược KPI hiệu quả đối với sự hài lòng của nhân viên.

Họ nói rằng nếu bạn khảo sát các nhân viên của công ty bạn một cách chuyên nghiệp theo các tiêu chuẩn của ngành, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các nhà quản lý chỉ sử dụng khoảng 60% khả năng của họ. Đây là một số liệu quan trọng cho các nhà lãnh đạo năng động nhất.

Trên đây là những thông tin về KPI là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Previous post Tìm hiểu KOL là gì? KOL có vai trò như thế nào trong Marketing
Next post Tìm hiểu Niacinamide là gì? Cùng khám phá 6 tác dụng của Niacinamide đối với làn da