Tìm hiểu Tester là gì? Vai trò của Tester trong kiểm duyệt chất lượng

Với sự phát triển của Internet ngày nay, các sản phẩm phần mềm công nghệ trở nên rất đa dạng và đòi hỏi chất lượng cao. Với những nhu cầu phát triển đó, thị trường nhân tài trong lĩnh vực này ngày càng trở nên nóng bỏng. Đầu tiên chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến những ngành như lập trình viên, thiết kế phần mềm. Nhưng ngày nay, một nghề có rất nhiều khả năng là tester. Vậy tester là gì? Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tester là gì? 

Người kiểm tra là công việc của những người kiểm duyệt chất lượng phần mềm bằng cách chạy thử nghiệm để phát hiện lỗi, sai sót hoặc các vấn đề khác ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm. Người kiểm thử phải đảm bảo rằng sản phẩm phần mềm được giao cho khách hàng ít rủi ro nhất.

Người kiểm tra là công việc của những người kiểm duyệt chất lượng phần mềm bằng cách chạy thử nghiệm để phát hiện lỗi

Tùy theo từng công việc mà tester có nhiều ngành, như QA, QC, đặc biệt là manual tester và automation tester. Vị trí manual tester là người tiến hành kiểm thử phần mềm một cách thủ công.

Bạn không cần có chuyên môn lập trình nâng cao, nhưng bạn cần phải làm quen với các hướng dẫn kiểm tra, có niềm đam mê và có tư duy phát hiện lỗi. Ngược lại, Automation Tester là tester dựa trên các công cụ hỗ trợ tự động. Để có được vị trí này, tester phải có được kiến ​​thức về lập trình.

II. Vai trò cụ thể của Tester

Trong giai đoạn lập kế hoạch kiểm thử và trong quá trình chuẩn bị thực hiện kiểm thử phần mềm, người kiểm thử thường xem xét và đóng góp vào kế hoạch kiểm thử, phân tích và đánh giá các yêu cầu và thông số kỹ thuật. Trực tiếp kiểm định và xác nhận hệ thống phần mềm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và nghiệp vụ. Hoàn thiện sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng về số lượng và chất lượng.

III. Mô tả công việc của một Tester

1. Nghiên cứu và phân tích yêu cầu 

Người kiểm thử làm việc với lập trình viên để phân tích và xác định các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình xây dựng và phát triển dự án phần mềm.

2. Đánh giá và phát hiện các vấn đề của phần mềm 

Người kiểm thử chạy thử nghiệm để phát hiện các lỗi, sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm và đề xuất giải pháp. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của tester. Thử nghiệm dựa trên danh sách kiểm tra bắt buộc hoặc các tình huống được xác định trước.

3. Ngăn ngừa lỗi phần mềm 

Người kiểm thử không chỉ phát hiện và đánh giá các sự cố phần mềm mà còn phải thực hiện các thao tác nghiệp vụ để ngăn ngừa lỗi xảy ra

Người kiểm thử không chỉ phát hiện và đánh giá các sự cố phần mềm mà còn phải thực hiện các thao tác nghiệp vụ để ngăn ngừa lỗi xảy ra. Để làm được điều này, người kiểm thử phải có khả năng quan sát, đánh giá và kiểm tra tất cả các quy trình phát triển phần mềm.

Ngoài ra, người kiểm thử phải tương tác trực tiếp với khách hàng để hiểu yêu cầu và mong muốn của họ nhằm tạo danh sách để kiểm tra khi kiểm thử phần mềm. Chịu trách nhiệm tạo các báo cáo liên quan đến kiểm thử phần mềm và hỗ trợ các nhà phát triển.

IV. Lợi ích của Tester đối với doanh nghiệp

1. Tiết kiệm chi phí 

Kiểm thử phần mềm trước để đảm bảo không có lỗi khi bàn giao cho khách hàng giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí. Tránh bàn giao cho khách hàng trước khi thu hồi hoặc sửa chữa. Điều này sẽ gây tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian hơn cho doanh nghiệp.

2. Đảm Bảo Chất Lượng Sản Phẩm 

Sản phẩm tốt làm tăng uy tín và vị thế của doanh nghiệp bạn. Do đó, nhiệm vụ của người kiểm tra là xác nhận với khách hàng rằng sản phẩm không có lỗi.

3. Bảo mật thông tin 

Ngày nay, bảo mật thông tin là vấn đề quan trọng nhất. Kiểm tra lỗi và các vấn đề bảo mật giúp khách hàng yên tâm và tin tưởng hơn vào chất lượng kinh doanh của họ.

V. Những kỹ năng cần có của Tester

1. Kỹ năng phân tích 

Kỹ năng phân tích giúp người kiểm tra chia nhỏ các hệ thống phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để phân tích chúng và hiểu rõ hơn về các yếu tố riêng lẻ.

2. Kỹ năng học tập 

Không có một khóa học nào có thể đào tạo bạn về tất cả các vấn đề phát sinh khi chạy phần mềm

Không có một khóa học nào có thể đào tạo bạn về tất cả các vấn đề phát sinh khi chạy phần mềm. Do đó, tester cần tự mình tìm hiểu và phân tích tình hình thông qua đồng nghiệp và nhóm, từ đó tạo cơ hội phát triển cho chính mình. Công việc của người kiểm tra kỹ năng giao tiếp là công việc theo nhóm và dự án, không phải là một nhiệm vụ độc lập. Do đó, kỹ năng giao tiếp giúp tester giải quyết xung đột trong nhóm và truyền đạt ý tưởng tốt hơn.

3. Kỹ năng làm việc nhóm 

Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn kết nối với các thành viên trong nhóm và kết nối với các nhà phát triển. Người kiểm thử cung cấp cầu nối giữa nhà phát triển và người dùng phần mềm. Ngoài các kỹ năng trên, một tester giỏi cần trau dồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng thiết kế, rèn luyện tính cách cẩn thận và nhạy cảm.

Trên đây là những thông tin về Tester là gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Previous post Tìm hiểu Niacinamide là gì? Cùng khám phá 6 tác dụng của Niacinamide đối với làn da
Next post Tìm hiểu thương mại là gì? Đặc điểm của vai trò thương mại