Tìm hiểu số hóa là gì? Lợi ích của số hóa đối với doanh nghiệp

Chúng ta thường nghe về Công nghiệp 4.0, số hóa, dữ liệu số hóa, và kỷ nguyên số. Ngay cả khi bạn làm công việc số hóa hàng ngày, bạn có thể không hiểu nó là gì. Ngoài ra, sự khác biệt so với chuyển đổi kỹ thuật số là gì? Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu số hóa là gì trong bài viết dưới đây nhé!

1. Số hóa là gì

Số hóa là hình thức hiện đại của việc chuyển đổi hệ thống từ truyền thống sang kỹ thuật số

Số hóa là hình thức hiện đại của việc chuyển đổi hệ thống từ truyền thống sang kỹ thuật số. Thông thường, bạn số hóa tài liệu giấy thành các tệp PDF, JPG, TIF hoặc BMP và lưu trữ chúng trên máy tính của bạn. Hoặc số hóa truyền hình từ phát sóng tương tự sang phát sóng kỹ thuật số.

Một cách khác, số hóa được định nghĩa là nhập dữ liệu vào phần mềm để có thể quản lý, giám sát và đánh giá dễ dàng và thuận tiện hơn. “Số hóa” và “chuyển đổi số” là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. “Số hóa” là số hóa dữ liệu từ giá trị vật lý của nó. Và “chuyển đổi số” là giai đoạn cuối cùng của quá trình số hóa.

Đây là một bước đi trước số hóa và đồng thời trở nên phức tạp hơn. Cụ thể, sau khi dữ liệu được số hóa, người dùng sử dụng công nghệ dữ liệu lớn là AI để phân tích và biến đổi nó thành một giá trị khác.

II. Vì sao phải số hóa 

Đầu tiên, hãy nói về thuật ngữ số hóa, còn được gọi là “thông tin được số hóa”. Số hóa đề cập đến việc tạo ra một dạng kỹ thuật số của một đối tượng hoặc tài sản vật lý. Nói cách khác, số hóa là việc chuyển đổi một thứ gì đó không phải là kỹ thuật số thành một phiên bản được định dạng hoặc hoạt động kỹ thuật số.

Hệ thống máy tính sau đó có thể sử dụng nó cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ về quy trình sản xuất, các phép đo có thể được chuyển đổi từ phép đo thủ công hoặc cơ học sang phép đo điện tử. Số hóa là mức độ số hóa cao hơn, biến đổi thông tin nhận được từ tín hiệu thiết bị và thể hiện nó dưới dạng thông tin số.

Số hóa làm tăng năng suất và hiệu quả trong khi giảm chi phí, cải thiện các quy trình kinh doanh hiện tại mà không cần thay đổi hoặc chuyển đổi chúng. Điều đó có nghĩa là chuyển từ sự kiện do con người điều khiển hoặc chuỗi sự kiện sang quy trình do phần mềm điều khiển.

Ngoài ra, quá trình số hóa của một công ty ảnh hưởng đến chiến lược, phương pháp quản lý cũng như việc lưu trữ và phân phối tài liệu. Vì vậy, số hóa là điều cần thiết và cần thiết cho sự phát triển của các tổ chức. giúp các công ty tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào chiến lược và hoạt động tổng thể của tổ chức họ.

Số hóa làm tăng năng suất và hiệu quả trong khi giảm chi phí

Điều này cho phép các công ty kết hợp các quy trình kỹ thuật số và vật lý để tập trung vào các cơ hội tốt nhất. Tất cả những điều này mang lại lợi thế là các công ty sẽ cạnh tranh hơn và thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.

Ngoài ra, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, hầu hết khách hàng đều muốn tìm nhà cung cấp thông qua Internet. Do đó, việc cấp quyền truy cập thông tin và dữ liệu mở ra nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng cho công ty của bạn.

Đây là điều kiện tiên quyết giúp tăng doanh thu và lợi nhuận, cuối cùng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Để đáp ứng yêu cầu này, dữ liệu phải được số hóa, sẵn có, có giao diện thân thiện với người dùng, xử lý nhanh và không có lỗi.

III. Những sai lầm về số hóa

1. Làm nhanh làm nhiều không đồng nghĩa với hiệu quả

Cố gắng áp dụng nhiều xu hướng công nghệ cùng một lúc thường là cách thất bại nhanh nhất. Nếu không có đủ nguồn lực và thời gian để giải quyết những vấn đề quan trọng nhất của bạn, bạn rất dễ bị lạc.

2. Nếu làm chủ được công nghệ, số hóa sẽ thành công 

Thực tế không phải vậy, công nghệ chỉ là công cụ, bản thân ứng dụng công nghệ không đảm bảo kết quả kinh doanh. Số hóa thành công cần nằm ở tư duy về cách nhân viên xử lý và giải quyết vấn đề hàng ngày, hàng giờ.

3. Số hóa là một sân chơi lớn 

Kinh doanh truyền thống bị giới hạn bởi sức ì tạo ra bởi chính hệ thống, cơ chế, quy trình và thiết bị tổ chức

Kinh doanh truyền thống bị giới hạn bởi sức ì tạo ra bởi chính hệ thống, cơ chế, quy trình và thiết bị tổ chức. Hệ quả là khả năng thích ứng nhanh nhạy, linh hoạt và thỏa sức sáng tạo mất dần. Nhưng số hóa là một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp và bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng tìm thấy miếng bánh của riêng mình.

Nếu các công ty không muốn bị bỏ lại phía sau, thì số hóa là điều bắt buộc. Nếu bạn không biết cách bắt đầu số hóa hoặc chuyển đổi kỹ thuật số, bạn có thể liên hệ với các bên liên quan. Bài viết này nói về khái niệm số hóa là gì? Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức hữu ích.

Previous post Tìm hiểu quản trị là gì? Sự cần thiết của quản trị trong các tổ chức
Đồ 2hand là gì Next post Đồ 2hand là gì? Có nên mua đồ second hand?