Gaslighting là gì? Dấu hiệu bạn đang bị gaslight ( thao túng tâm lý)

Hiện nay cụm từ gaslighting hay thao túng tâm lý đang là chủ đề bàn luận phổ biến trên các mạng xã hội. Trong cuộc sống chúng ta đã nhiều lần bị gaslight mà không thể nhận ra. Để nhận biết được dấu hiệu khi bị thao túng tâm lý hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu về gaslighting là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Gaslighting là gì?

Gaslighting là một hình thức thao túng tâm lý

Gaslighting là một hình thức thao túng tâm lý thường xảy ra trong các mối quan hệ lạm dụng. Đó là một kiểu lạm dụng tình cảm bí mật, trong đó kẻ bắt nạt hoặc kẻ bạo hành sử dụng nhiều cách khác nhau để đánh lừa người khác, bịa ra những câu chuyện sai sự thật và khiến người khác đặt câu hỏi về phán đoán của chính họ.

Cuối cùng, nạn nhân của gaslighting (thao túng tâm lý) ngày càng trở nên bất an về nhận thức của họ về thế giới và bị những kẻ thao túng thao túng, lôi kéo, kiểm soát và hành động theo ý muốn của con người và ngày càng mất trí.

Cụm từ này có nguồn gốc từ một vở kịch cùng tên có tên là gaslight 1938 tại Anh, trong đó thủ phạm liên tục phủ nhận kí ức của nạn nhân khiến nạn nhân nghi ngờ sự tỉnh táo của mình. 

II. Dấu hiệu bạn đang bị thao túng tâm lý

1. Nói dối

Nói dối là hình thức mà những kẻ thao túng tâm lý sử dụng

Nói dối là cách mà những kẻ thao túng tâm lý thường sử dụng. Họ nói dối về những việc rõ ràng và hiển nhiên, ngay cả khi có bằng chứng họ đang nói dối thì vẫn rất thuyết phục. Thậm chí họ có thể nói dối qua chiều hướng có lợi cho họ.

Cuối cùng bạn bắt đầu tự suy đoán về mọi thứ và không chắc chắn về vấn đề đơn giản nhất. 

2. Luôn đổ lỗi

Một kiểu thao túng tâm lý khác là đổ trách nhiệm cho người khác để trốn tránh nó.

Nếu trong gia đình có cha mẹ đổ lỗi cho con cái để chứng tỏ mình đúng, thì nhiều bạn đã gặp tai họa trên đường đi làm mà lỗi không phải do bạn.

3. Khiến bạn nghĩ mình không tỉnh táo

Những người muốn gaslight biết rằng bạn đang bối rối và nghi ngờ chính mình. Điều này khiến bạn và những người xung quanh tin rằng vấn đề bạn đang gặp phải là không có thật. Lúc này, việc bạn sẽ khó tìm kiếm sự giúp đỡ. 

4. Lấy sự quan tâm làm lý do

Một số người gaslighting thường sử dụng sự quan tâm hoặc yêu thương giả tạo để biện hộ cho hành động của mình. “Tôi làm như vậy để tốt cho bạn thôi” chính là cách mà họ sử dụng khi bạn nhận ra hành động bất thường từ họ. 

5. Khiến bạn phụ thuộc họ

Những kẻ gaslighting khiến bạn phụ thuộc họ

Những kẻ thao túng sẽ sử dụng uy tín của chính bạn để nói xấu tất cả những người thân yêu xung quanh bạn, khiến bạn mất đi niềm tin đối với mọi người và chỉ còn biết tin tưởng vào những gì họ gửi gắm. Họ khiến bạn phụ thuộc vào họ vì bạn không có ai khác để tin tưởng. Vì vậy, nếu bạn không biết gaslighting là gì, bạn có thể dễ dàng đánh mất mối quan hệ xung quanh. 

6. Nhiều lúc với bạn rất ngọt ngào

Một trong những chiêu trò mà kẻ gaslight muốn chính là nhiều lúc sẽ ngọt ngào với bạn bằng cách khen ngợi và cổ vũ để bạn nghĩ họ không phải người xấu. Tuy nhiên thực sự họ chỉ muốn sự tin tưởng của bạn mà thôi. 

7. Lợi dụng điều bạn trân trọng

Những người muốn glasting sẽ sử dụng những gì bạn yêu thích nhất để chống lại bạn. Nếu bạn thích công việc của mình, họ sẽ nói rằng công việc của bạn có nhiều vấn đề. Đối với những người đã có con, những kẻ thao túng có thể tìm ra lý do tại sao bạn không nên có con.

8. Giả vờ không hiểu/ lắng nghe

Nếu bạn là người đề cao sự rõ ràng và ổn định thì có ý định thao túng tâm lý sẽ lợi dụng điều này tạo ra sự mập mờ, hỗn loạn xung quanh bạn. Khi đó bạn sẽ có khuynh hướng dựa vào kẻ thao túng để đem lại sự ổn định nhất thời. 

III. Đối phó với gaslighting 

Gaslighting là một thủ thuật lạm dụng tâm lý nạn nhân dẫn đến nạn nhân có sự lo lắng và có thể xuất hiện trầm cảm. Để đối phó với gaslighting cùng thử một số biện pháp như:

1. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Hỏi một người mà bạn tin tưởng hay gia đình xem suy nghĩ của bạn có đúng như những gì kẻ thao túng tâm lý nói hay không.

2. Lắng nghe tin tưởng bản thân

Tránh bị gaslighting hãy tin tưởng bản thân

Tập trung vào cảm xúc, không tìm hiểu đúng hay sai. Bạn rất dễ bị cuốn vào những cuộc tranh luận về đúng sai, nhưng sự thật là việc quyết định ai đúng ai sai không quan trọng bằng việc bạn cảm thấy thế nào. Nếu bạn cảm thấy chán nản hoặc nghi ngờ bản thân, bạn cần phải cẩn thận. Thoải mái về mặt tâm lý và cảm xúc trong một mối quan hệ quan trọng hơn việc ai đúng ai sai trong một cuộc trò chuyện.

3. Làm ngơ động thái của người muốn thao túng

Mục đích của họ là làm bạn thất vọng và khiến bạn đặt câu hỏi về giá trị của mình.

Thay vì tìm hiểu tại sao họ lại đối xử với bạn như vậy, hãy dành thời gian chăm sóc bản thân và bỏ qua mọi ảnh hưởng tiêu cực.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về gaslighting là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về các chiêu trò thao túng tâm lý hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!

Previous post Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình tự túc chi tiết nhất từ A – Z năm 2023
Next post Chlamydia là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu mắc Chlamydia