Toàn cầu hóa là gì? Nội dung của toàn cầu hóa 

Để đưa ra các quyết định kinh doanh quốc tế thành công, mọi công ty cần hiểu rằng toàn cầu hóa đang ngày càng sâu rộng trong sản xuất toàn cầu và thị trường toàn cầu. Hãy cùng teologiromani.org tìm hiểu toàn cầu hóa là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Toàn cầu hóa là gì? 

Theo nghĩa rộng, toàn cầu hóa là một hiện tượng, quá trình, xu thế liên quan trong quan hệ quốc tế làm gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau về nhiều mặt của đời sống xã hội (kinh tế, chính trị, an ninh, an ninh, từ văn hóa đến môi trường,…).

Theo nghĩa rộng, toàn cầu hóa là một hiện tượng, quá trình…

Giữa các quốc gia. Nói cách khác, “toàn cầu hóa được định nghĩa là làm nổi bật tất cả các khu vực, quốc gia và hàng loạt những thay đổi có quan hệ qua lại với nhau, từ đó có thể nảy sinh hàng loạt điều kiện mới”.

Toàn cầu hóa theo nghĩa hẹp là một khái niệm kinh tế dùng để chỉ quá trình hình thành các thị trường toàn cầu làm tăng tính tương tác và phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế quốc gia. Biểu hiện của toàn cầu hóa có thể dưới hình thức khu vực hóa – sự liên kết các khu vực và các thể chế, tổ chức khu vực, hay cụ thể hơn, toàn cầu hóa là “quá trình hình thành và phát triển thị trường toàn cầu”.

Nhu cầu và khu vực, chủ yếu là sự tương tác và phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng về mặt kinh tế, do dòng hàng hóa và nguồn lực (tài nguyên) xuyên quốc gia ngày càng tăng giữa các quốc gia giống nhau, kèm theo sự hình thành các tổ chức quốc tế và các tổ chức quản lý hoạt động kinh tế và thương mại quốc tế.

II. Nội dung của toàn cầu hóa

Thứ nhất, toàn cầu hóa thể hiện ở sự gia tăng ngày càng mạnh mẽ của các luồng trao đổi quốc tế về hàng hóa, dịch vụ và các yếu tố sản xuất như vốn, công nghệ, lao động… Sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia.

Việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ với nhau cũng là một quá trình các quốc gia xóa bỏ dần sự phân lập giữa các nền kinh tế quốc gia. Thương mại thế giới tăng trưởng nhanh chóng. Trong 100 năm từ 1850 đến 1948, mậu dịch thế giới tăng gấp 10 lần, trong 50 năm từ 1948 đến 1997 tăng 17 lần.

Từ giữa những năm 1970 đến giữa những năm 1990, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân của thế giới là 4,5%. Trong giai đoạn này, bắt đầu từ năm 1985, xuất khẩu hàng hóa toàn cầu tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,7%, trong khi sản lượng toàn cầu chỉ tăng gấp sáu lần.

Với sự phát triển của thương mại toàn cầu và khoảng cách ngày càng lớn giữa tăng trưởng kinh tế và thương mại quốc tế, chúng ngày càng trở nên lớn hơn trong GDP (76% ở Hoa Kỳ, 80% ở Canada, 65% ở Nhật Bản và 64% ở EC).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sự di chuyển vốn (vốn và tiền tệ) giữa các quốc gia ngày càng trở thành những yếu tố quan trọng, đặc biệt đối với nền kinh tế quốc gia và nền kinh tế toàn cầu nói chung. Dòng vốn FDI đang tăng nhanh hơn thương mại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ và đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của toàn cầu hóa.

Vào những năm 1970, dòng vốn FDI hàng năm vào khoảng 27~30 tỷ đô la. Vào đầu những năm 1980, con số đó là 50 tỷ USD. Trong nửa sau của thương mại quốc tế hàng hóa và dịch vụ góp phần quan trọng vào sự phát triển của toàn cầu hóa.

III. Động lực thúc đẩy toàn cầu hóa

Xóa bỏ các rào cản trong hoạt động thương mại, đầu tư, dịch vụ, công nghệ, sở hữu trí tuệ giữa các quốc gia

Có hai động lực chính của toàn cầu hóa. Đó là việc dỡ bỏ các rào cản đối với hoạt động thương mại và đầu tư trong tất cả các lĩnh vực và sự phát triển của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ. Xóa bỏ các rào cản trong hoạt động thương mại, đầu tư, dịch vụ, công nghệ, sở hữu trí tuệ giữa các quốc gia, khu vực trên phạm vi khu vực và toàn cầu, đồng thời hình thành và củng cố các quy tắc, quy định chung và cơ chế tổ chức điều hành, quản lý các quy định quốc tế Hoạt động kinh tế và giao dịch theo hướng tự do hóa là những động lực quan trọng của quá trình toàn cầu hóa.

Đối với lĩnh vực hàng hóa, trong khuôn khổ Hiệp định GATT, thương mại hàng hóa là lĩnh vực thể hiện rõ nhất việc dỡ bỏ các rào cản đối với tự do hóa. Kể từ năm 1947, đã có tám vòng đàm phán để cắt giảm thuế quan.

IV. Triển vọng phát triển của toàn cầu hóa

Quan điểm thứ nhất là thúc đẩy toàn cầu hóa, cho rằng toàn cầu hóa tạo ra những khả năng mới và cơ hội mới cho sản xuất. Quan điểm thứ nhất ủng hộ toàn cầu hóa, cho rằng toàn cầu hóa tạo ra khả năng và cơ hội mới để nâng cao năng suất, sản lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường quốc tế cho hàng hóa, dịch vụ và các yếu tố sản xuất;

Điều này làm tăng khả năng tiêu thụ và tiếp cận các nguồn lực cần thiết cho quá trình sản xuất kinh doanh quốc tế (nguyên vật liệu, vốn, công nghệ…), tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển và nâng cao sản xuất. Thông qua tăng trưởng kinh tế và tăng khả năng tiếp cận, mức sống trên khắp thế giới tạo ra nhiều loại hàng hóa và dịch vụ có sẵn cho tất cả mọi người trên khắp thế giới với giá cả và chi phí phải chăng hơn.

Những người ủng hộ toàn cầu hóa cho rằng toàn cầu hóa không phải là nguyên nhân của thất nghiệp và phát triển không đồng đều, mà ngược lại, giúp tạo ra khả năng giải quyết những vấn đề này. Tuy nhiên, theo phe này, toàn cầu hóa cũng mang lại nhiều thách thức cho tất cả các quốc gia.

Để có thể tận dụng những lợi ích và cơ hội do toàn cầu hóa mang lại, các quốc gia và doanh nghiệp cũng phải có những chính sách, chiến lược và quy trình phù hợp. Quan điểm thứ hai, quan điểm chống toàn cầu hóa, lập luận rằng quá trình này có một số hậu quả tiêu cực về kinh tế, chính trị và xã hội đối với một nhóm người trong một quốc gia hoặc xã hội. Việc thảo luận về quan điểm này chủ yếu tập trung vào các điểm sau:

  • Toàn cầu hóa khiến nhiều công ty, doanh nghiệp phá sản, nhiều công nhân mất việc làm. Ngay cả người lao động ở các nước phát triển cũng bị mất việc làm do sự cạnh tranh gay gắt về lao động giá rẻ ở các nước đang phát triển.
Để có thể tận dụng những lợi ích và cơ hội do toàn cầu hóa mang lại, các quốc gia và doanh nghiệp cũng phải có những chính sách
  • Toàn cầu hóa làm gia tăng sự bóc lột và bất công trong mỗi xã hội và giữa các nước,  làm gia tăng sự phân hóa giầu nghèo giữa các tâng lớp dân cư trong xã hội và giữa các nước  phát triển với các nước đang phát triển;

Trên đây là những thông tin về toàn cầu hóa là gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Previous post Tìm hiểu WHO là gì? Vai trò của WHO hiện nay
Next post Tìm hiểu Baking soda là gì? Tác dụng làm đẹp của Baking soda